Phật dạy chúng ta cách hiếu thảo với cha mẹ

0
709

Chúng ta thường nghĩ hiếu thảo với cha mẹ là việc nghe lời, yêu thương, chăm sóc, quan tâm và phụng dưỡng họ khi về già… Những điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi vì theo như lời Phật nói thì hiếu thảo với cha mẹ là việc con cái hãy để cha mẹ được yên tâm và vui vẻ.

Xem thêm: Sống đừng quan tâm tiền nhiều hay ít, quan trọng là “tâm” có tốt hay không

Muốn họ yên tâm, vui vẻ, con cái phải có được hai điều sau:

Anh em chung sống với nhau hòa thuận

So với việc phụng dưỡng cha mẹ khi về già thì điều họ mong mỏi hơn cả chính là các con trong một nhà phải yêu thương, đùm bọc lấy nhau. Tình yêu thương của cha mẹ bao la là vậy, họ không lo cho mình mà chỉ lo cho con cái của họ. Nếu con đứa nào cũng yêu thương và chăm sóc cha mẹ nhưng tình cảm giữa anh em rạn nứt thì nỗi lòng của họ vẫn chẳng thể nào yên, vui.

Đối với cha mẹ con nào cũng là con, tình yêu thương họ dành cho các con là như nhau. Họ luôn mong muốn các con hiểu được điều này và cũng dành tình cảm cho nhau như là cha mẹ dành cho họ. Nếu các con xảy ra mâu thuẫn, thân là cha mẹ sẽ rất khó xử và cũng cảm thấy lo lắng, buồn phiền.

phat-day-chung-ta-cach-hieu-thao-voi-cha-me

Tình thân có sức mạnh hơn tất cả, chỉ cần anh em yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì sóng gió trong cuộc đời này ắt sẽ vượt qua. Cũng như câu chuyện bó đũa, ý nghĩa của chúng chính là đoàn kết là sức mạnh. Anh em nếu đồng lòng, đoàn kết với nhau thì sẽ tạo thành một sức mạnh không gì phá vỡ được.

Cha mẹ không thể sống hết đời với con, trước khi “nhắm mắt xua tay” họ để lại những đứa con do chính mình sinh ra. Điều họ mong mỏi nhất chính là các con phải biết yêu thương, đùm bọc và bảo vệ lẫn nhau. Có như vậy thì cha mẹ mới yên tâm và cảm thấy hạnh phúc được.

Phát triển, tu dưỡng bản thân thật tốt

Không phải cứ mua cho cha mẹ những bộ đồ thật đẹp, cho cha mẹ ăn những món ăn ngon… thì là hiếu thảo đâu. Muốn hiếu thảo với cha mẹ, hãy trở thành một người mà họ mong muốn. Dĩ nhiên kì vọng của cha mẹ với con cái thì nhiều lắm, nhưng đã là cha mẹ thì ai cũng mong muốn con của mình là một người tốt, sống lương thiện, khỏe mạnh và thành công. Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ, chỉ cần con cái được hạnh phúc thì cha mẹ đã mãn nguyện rồi.

phat-day-chung-ta-cach-hieu-thao-voi-cha-me

Vậy nên khi muốn hiếu thảo với cha mẹ trước hết hãy phấn đấu, tu dưỡng bản thân mình sao cho thật tốt, dù không phải là người hoàn hảo thì cũng là người không khiến cha mẹ phải lo lắng. Để cha mẹ buồn lòng chính là sự bất hiếu lớn nhất của con cái. Thành công có thể đến muộn, tiền tài có thể không nhiều nhưng đức hạnh, phẩm chất phải luôn có. Chỉ cần có đức hạnh và phẩm chất, cha mẹ nào cũng tin rằng con của mình sẽ được ông trời đền đáp xứng đáng.

Lời Phật dạy khiến chúng ta ngộ ra được nhiều điều, ít nhất là về quan niệm hiếu thảo. Lâu nay cứ ngỡ hiếu thảo chính là làm gì đó cho cha mẹ, không ngờ rằng hiếu thảo đơn giản chỉ là mình sống thật tốt, làm những điều tốt là đủ rồi. Qua đó ta thấy được tình cảm của các bậc làm cha làm mẹ thật thiêng liêng và cao quý. Họ không hề đòi hỏi con cái phải báo đáp sự sinh thành và nuôi dưỡng, họ chỉ mong các con ai nấy cũng được sống hạnh phúc trong cuộc đời này là họ yên tâm rồi.

Chúng ta ai rồi cũng sẽ làm cha làm mẹ, có thể bây giờ chúng ta chưa hiểu hết về sự hiếu thảo mà cha mẹ mình mong muốn, nhưng rồi mai đây khi các con của chúng ta chào đời, sự mong mỏi của chúng ta về chúng sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm thế nào là sự hiếu thảo.

Bài viết liên quan:

Bình luận