Làm được 8 điều này, thì không lo thiếu phú quý trong đời

0
699

Thành công trong cuộc sống không phải là một chuyện ngẫu nhiên. Những người thành công nhất luôn giữ cho mình những tiêu chuẩn tôi rèn thói quen, tính cách. Thành công đến từ sự nỗ lực đề cao tâm tính. Người xưa đúc kết rằng làm người phải giữ được 8 phẩm đức dưới đây thì phú quý trong đời tự nhiên sẽ đến.

Khẩu đức

Chỗ nào tha được cho người khác thì nên tha. Lời thẳng thắn có thể nói vòng vo một chút. Những lời nói lạnh lùng: có thể thêm nhiệt rồi mới nói. Lời nói không phải là gió bay. “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”. Lời nói không nên giảo hoạt, cũng đừng quá lạnh lùng. Suy từ mình muốn nghe gì mà nói với người như vậy. Đấy gọi là chân thành tự đáy lòng không gây khẩu nghiệp.

Xem thệm: Người không có khẩu đức cũng là người không đức hạnh.

Chưởng đức

Khen ngợi người khác, phải học vỗ tay. Mỗi người đều cần có tiếng vỗ tay đến từ người khác. Vui vẻ vì người khác là trách nhiệm của mỗi người. Người không biết vỗ tay, đời người quá hạn hẹp.

lam-duoc-8-dieu-nay-thi-khong-lo-thieu-phu-quy-trong-doi

Khích lệ người khác một chút có thể mang tới cho họ nhiều sức mạnh hơn bạn tưởng. Nó thể hiện tấm lòng rộng rãi, tâm tình hào sảng. Không thể tán thưởng người khác nhiều phần là do tâm đố kị, lòng dạ hẹp hòi. Lấy tâm rộng rãi mà đối với người thì không thiệt gì cho mình mà lại được rất nhiều thiện cảm.

Diện đức

Không nể mặt là sự vô lễ lớn nhất. Bất cứ lúc nào, cũng để một bậc thang cho thể diện của đối phương. Nhìn thấu đừng vạch trần, thể diện không bị mất.

Nên giữ thể hiện cho người khác như là mình muón giữ thể diện cho mình. Cái đó là sự tinh tế, thấu hiểu, khiêm nhường. Thể diện là điều tối quan trọng đối với một con người. Không thể giữ thể diện cho đối phương thì chắc chắn làm tổn thương người mà mình cũng chỉ nhận được oán thù mà thôi.

Tín nhiệm

Người bẩm sinh đa nghi không thể có bạn bè thật lòng. Được người khác tin tưởng là một loại hạnh phúc. Có bao nhiêu tín nhiệm, thì có bấy nhiêu cơ hội thành công. Nghi người không kết giao, kết giao thì không nghi.

lam-duoc-8-dieu-nay-thi-khong-lo-thieu-phu-quy-trong-doi

Thực ra người thành công được hay không phần lớn là ở chỗ có thể tin tưởng người khác và làm cho người khác tin tưởng được mình hay không. Nếu có được lòng tin, thì cơ hội có thể đi xa hơn bạn nghĩ. Vì vậy, thay vì cố gắng giành lấy gì, chỉ cần giữ cho minh sự chân thành, chân thật, ắt sẽ có được lòng tin từ người khác.

Lễ tiết

Nhã nhặn lễ phép, mới có thể lan tỏa sức hấp dẫn. Nhiều lễ nghi không ai trách. Đưa lễ đưa tận nơi. Người biết phép tắc lễ nghi là người hiểu đạo. Người hiểu đạo là người biết sống có trước sau, phải trái. Là người đáng trọng và đáng tin. Người như thế không thể không thành tựu.

lam-duoc-8-dieu-nay-thi-khong-lo-thieu-phu-quy-trong-doi

Khiêm nhường

Người lộ rõ hết bản tính đi đâu cũng có kẻ thù rình rập. Tuyệt đối không lộ rõ hết bản tính. Buông bỏ khả năng, hạ thấp chính mình. Trước mặt người khác không ngông cuồng, sau lưng người khác không đắc ý, làm người nên điềm đạm.

Sưu tầm

Xem thêm:

Bình luận