Hoạ từ miệng mà ra, 3 điều người tốt không nên nói

0
1440

Người xưa có câu “con người ta chỉ mất 2 năm học nói, nhưng phải mất cả đời để học im lặng”. Trong cuộc sống, thành hay bại được hay mất, đều chỉ vì một câu nói. Một câu có thể khiến cuộc sống bạn trở nên dễ dàng, cũng có thể khiến sự tình trở nên phức tạp.

Sau đây phapam.info xin chia sẻ 3 điều mà những người thông minh tuyệt đối không bao giờ nói.

Không nói xấu sau lưng người

Có câu rằng: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”, đã là người, thì ai sinh ra đều là những thiện nhân, chúng ta nên dùng cái thiện của mình để đối đãi với người khác, mỗi lời thiện có thể đốm lửa sưởi ấm đêm đông lạnh giá.

hoa-tu-mieng-ma-ra-3-dieu-nguoi-tot-khong-nen-noi

Xem thêm: Người không có khẩu đức cũng là người không đức hạnh

Khi cùng bàn luận một chuyện gì, thì nhất định ta phải biết kiểm soát được cái miệng của mình, không bàn luận, nói xấu về người khác. Mỗi người trong chúng ta đều có một cuộc đời, hãy bước đi con đường riêng của chính mình và đừng soi mói vào chuyện riêng của người khác.

“Nói lời vô ích, càng nói càng lãng phí thời gian.

Nói lời ác gây tổn thương người khác, càng nói nhiều thì càng hại mình, hại người.

Nói lời đâm thọc sau lưng người khác, càng nói nhiều, càng khiến chúng bạn xa lánh”

Không nói lời ngông cuồng

Con người chúng ta, khi đã có được một chút thành tựu, thường hơi kiêu ngạo dương dương tự đắc. Cũng có một số người khi được chút thành tựu, tựa như bị mê trong những tiếng tung hô, ca tụng. Nó tạo ra cảm giác như rơi vào trong màn sương mù, không tìm được phương hướng, không tìm thấy đường về

hoa-tu-mieng-ma-ra-3-dieu-nguoi-tot-khong-nen-noi

Người ưu tú khi đã có thành tựu thì thường sẽ vô ý phát ngôn những từ có thể làm tổn thương người khác. Một khi đã làm tổn thương người khác, thì có thể họ sẽ xa lánh, đố kỵ bạn và nguy hiểm hơn là kẻ thù của bạn. Kết quả là, khiến bao người hữu duyên đi mất, thành tựu có nhiều nữa cũng vô giá trị nếu không có người thưởng thức và xem trọng.

Một người ý chỉ đủ lớn, thì có thể vững vàng trước những thăng trầm của cuộc sống. Một người tầm nhìn đủ cao, có thể xem nhẹ mọi thứ trên đời bất kể gió táp mưa sa.

Không nói lời phàn nàn

Cuộc đời ngắn ngủi lắm, không có đủ thời gian để phàn nàn đâu bạn. Ở đất trời đất mênh mông, con người chỉ là một hạt cát trong biển cả bao la.

Nhân sinh ngắn ngủi mấy chục năm, con người chỉ như một hành khách phiêu bạt. Mỗi chúng ta, trên bước đường vội vã, bất luận là một người tầm thường hay có công danh, chúng ta đều đang sống trong bể khổ của trần gian.

hoa-tu-mieng-ma-ra-3-dieu-nguoi-tot-khong-nen-noi

Xem thêm: Biết chấp nhận là một bước tiến lớn để trưởng thành

Nói lời oán hận, người khác tất xem thường, bằng hữu cũng rời xa. Người sống cả đời, phàn nàn một ngày chi bằng cố gắng một ngày. Cố gắng, mới có thể nhìn được ánh bình minh.

Hãy bước đi cho bình mình rực rỡ 

Sưu tầm

Xem thêm:

Bình luận