Hành thiện tích đức không bao giờ là thua thiệt

0
904

Bản tính lương thiện đã có từ khi chúng ta được sinh ra, vì thế chúng ta hãy làm người lương thiện, thì chính là đang quay trở về với chính mình. Cho nên, hành thiện tích đức không bao giờ là thua thiệt…

Giúp người chính là giúp mình

Cuộc sống chính là một tiếng vọng lớn, bạn đem lương thiện trao cho người khác, cuối cùng sẽ nhận được thiện chí từ mọi người. Bất luận bạn tốt với ai, sau này bạn sẽ hiểu, đó thực ra là đối tốt với chính mình.

hanh-thien-tich-duc-khong-bao-gio-la-thua-thiet

Lòng tốt là thứ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy được. Trong cuộc sống hãy biết giúp đỡ nhau dù là việc nhỏ nhất khi người khác gặp khó khăn. Biết đâu chừng vào một lúc nào đó bạn sẽ gặp khó khăn và lại có một ai đó tốt bụng giúp đỡ bạn thật lòng.

Chung quy lại, đều không ly khai khỏi cái tâm. Nội tâm nuôi dưỡng hạt giống thiện lương, thì một ngày nào đó sẽ đơm hoa kết quả.  Trên thế giới này người với người sống để yêu nhau mà! Hãy yêu thương lẫn nhau nhé các bạn. Đó cũng là một cách để tích đức về sau!

Làm việc thiện không cần báo đáp

Giúp người không cầu báo đáp quý giá nhất ở chỗ vô tư, không cầu lợi. Nếu mỗi người khi làm ơn đều có thể suy nghĩ được điều này: “gặp người đang bị khốn cùng thì sẵn sàng ra tay cứu giúp và sau đó không quan tâm rằng liệu người mà họ giúp có thể hoàn trả lại cho họ hay không, trong lòng hoàn toàn thanh thản, không oán giận, không hối tiếc”. Nếu có thể làm được như vậy, thì người ấy đã tích được đại đức và trong tương lai người ấy chắc chắn sẽ nhận được phúc báo vô cùng to lớn.

hanh-thien-tich-duc-khong-bao-gio-la-thua-thiet

Làm việc tốt mà không mong cầu báo đáp là một hành động nhân đức của người có đạo đức cao thượng. Nhưng có mất ắt sẽ có được. Đó là chân sống. Lòng tốt chân chính và sự từ bi sẽ tỏa sáng theo năm tháng và không bị phai mờ bởi thời gian.

Xem thêm: Muốn có giấc ngủ ngon xin hãy hướng thiện

Chấp nhận thua thiệt là một loại phúc

Con người hiện đại chúng ta càng ngày càng rời xa những giá trị đạo đức làm người, coi trọng những lợi ích của cá nhân, lợi ích trước mắt mà quên đi điều gì mới là quan trọng nhất trong cuộc đời. Và chúng ta thường cho rằng thật thà là bị thiệt. Vì thế mà người ta đánh đồng người thật thà là ngu ngốc. Nhưng sâu thẳm trong lòng, tất cả chúng ta đều khao khát bản thân mình có thể được sống trong một xã hội mà ai ai cũng thật thà, chân thành, không có người mưu hại người khác để làm lợi cho bản thân mình.

hanh-thien-tich-duc-khong-bao-gio-la-thua-thiet

Mặc dù ai cũng mong muốn như thế, nhưng lại không ai nguyện ý chịu thiệt một chút. Cho nên, cuối cùng ai ai cũng oán trách xã hội không còn thành thật và tin cậy, không còn đạo đức và chính nghĩa gì nữa.

Xem thêm: Biết chịu thiệt là cách tạo phúc báo

Và vì thế “lợi ích và thiệt thòi” có thể lựa chọn chịu thiệt thì người ấy nhất định là người có phúc, cuối cùng cũng được phúc báo. Nhất thời chịu thiệt không sao cả bởi vì đó là điềm báo của phúc khí. Người có thể chịu thiệt nhất định là người có phẩm hạnh đạo đức cao thượng, do đó phúc phận sẽ không ở cách xa họ!

Sưu tầm

Xem thêm:

Bình luận